Sự thật đằng sau ký hiệu L và R trên tai nghe: Không chỉ để đánh dấu trái – phải

Đa số đều ngầm hiểu rằng tai nghe được chia làm hai kênh giành riêng cho hai bên tai. L và R là ký hiệu viết tắt tiếng Anh “Lefr” (trái), Right (phải).

 

Điều này xuất phát từ nguyên nhân cấu trúc tai trái và phải của con người khác nhau. Vì thế để chất lượng âm thanh, trải nghiệm được tốt hơn mà tai nghe cũng được thiết kế chia ra như vậy. Nếu bạn đeo nhầm bên trong một thời gian dài chắc chắn sẽ thấy khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm. Nhờ vào hai ký hiệu L và R mà người dùng sẽ không bị nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, hai ký hiệu này còn có công dụng khác. Khi thu âm các bản nhạc, nhà sản xuất thường sử dụng hai micro tương ứng với kênh trái và phải. Điều này nhằm đảm bảo khả năng tái tạo cao khi phát lại. Ví dụ, đầu thu L tiếp nhận âm thanh của kênh bên trái, đầu thu R tiếp nhận âm thanh của kênh bên phải. Khi hợp tác cả hai kênh trái, phải sẽ tạo ra thứ gọi là âm thanh nổi. Nếu bạn nghe một bài hát mà không được phân chia kênh trái, phải thì sẽ không thể thưởng thức chất lượng âm thanh tốt nhất.

Bên cạnh đó, tai của con người có thể phán đoán hướng âm thanh theo nguồn phát ra âm thanh. Các kênh trái và phải đóng vai trò tương tự. Đặc biệt hơn cả khi chơi game có đeo tai nghe, người chơi có thể nhận thức chính xác vị trí nguồn phát âm thông qua các kênh trái, phải. Cũng nhờ vậy mà trải nghiệm trên trò chơi được tốt hơn.

Suy cho cùng, khi sử dụng tai nghe, các bạn hãy chú ý đeo đúng với ký hiệu được in trên mỗi bên để tận hưởng dễ chịu và thoải mái nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *