Giật mình khi biết sự nguy hiểm của loạt phụ kiện xe hơi quen thuộc

Những con thú, giá đỡ điện thoại, nệm tựa lưng tựa đầu, nệm hạt gỗ tưởng chừng làm đẹp cho xe và vô hại nhưng ẩn chứa nguy hiểm chết người.

Loạt phụ kiện xe hơi tưởng đẹp nhưng nguy hiểm chết người

Lái xe Việt thường khá chú trọng tới việc “nâng cấp” cho xế cưng bằng các phụ kiện từ rẻ cho tới đắt tiền để tăng thêm vẻ đẹp cũng như tiện ích. Nhưng cách lắp đặt đôi khi lại tạo nên nguy hiểm cho tài xế và hành khách trên xe khi lưu thông trên đường.

Thú bông, thú nhún bày trên táp lô

Những con thú nhún đang là trào lưu đối với nhiều tài xế 

Nhiều tài xế thường có sở thích bày những bức tượng nhỏ, những chú thú nhún bán đầy đường với giá 10-20.000 đồng, thậm chí nhiều người bày cả thú bông, ảnh… nhằm tăng thẩm mỹ cho chiếc xe.

Tuy nhiên, khi có va chạm mạnh, những vật đặt sau kính lái có khả năng rơi rớt xuống xe hoặc do đặt ngay trên túi khí sẽ bắn thẳng vào người lái và hành khách khi ngồi trên xe, gây nên những sát thương không đáng có. Ngoài ra, các con thú nhún nhảy cũng ít nhiều gây mất tập trung cho tài xế.

Với cả hai phụ kiện có kích thước quá lớn có thể gây cản trở tầm nhìn của người lái, khiến họ không thể nhìn qua kính chiếu hậu hoặc khó quan sát xe từ đằng sau khi lùi xe hoặc di chuyển theo hướng đi mong muốn. Và đều này đồng nghĩa, rủi ro về tai nạn có thể xảy đến bất kỳ khi nào đối với hành khách và người cầm lái khi đang lưu thông trên đường.

Núm vặn vô lăng 1 tay

Núm vặn vô lăng là một phụ kiện nguy hiểm nhất đối với tất cả mọi người trên xe khi di chuyển trên đường. So với lời quảng cáo về tính ưu việt giúp tài xế rảnh tay khi lái xe, khoe kỹ năng xoay vô lăng một tay khi rẽ sang đường hay lùi gấp thì núm vặn này dường như là con dao hai lưỡi có khả năng gây tai nạn cho người sử dụng khá cao.

Ngoài ra, núm vặn vô lăng không được khuyến khích sử dụng vì có khả năng gây vướng vào áo hoặc tóc (đối với phụ nữ) khi cầm lái.

Giá đỡ điện thoại

Rất nhiều tài xế Việt trang bị thứ phụ kiện này. (Ảnh minh họa)

Để hỗ trợ các tính năng nghe, gọi, tìm đường nhanh chóng… dễ dàng hơn, giá đỡ điện thoại được ra đời. Nhưng đây là một phụ kiện rất dễ gây mất tập trung khi lái xe.

Chỉ cần một cú điện thoại vang lên cũng có thể khiến tài xế giật mình, và có thể lạc tay lái trong vài giây. Hoặc chỉ cần ngơi tay để trả lời tin nhắn nhanh với chỉ 1 tay cầm vô lăng, tài xế cũng có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Đệm tựa lưng, gối tựa đầu

Thông thường hãng xe chỉ thiết kế ghế ngồi chung dành cho tất cả thị trường trên thế giới. Do đó, không hiếm các mẫu xe có ghế ngồi khá lớn và không phù hợp với tầm thước của người Việt. Và để thoải mái hơn, không ít chủ xe đã trang bị các phụ kiện như đệm tựa lưng, gối tựa đầu …

Tuy nhiên các phụ kiện trên vô tình khiến chúng ta không cố định người vào ghế khi có tai nạn xảy ra, từ đó gây ra các chấn thương nghiêm trọng. Đặc biệt phần tựa đầu được hầu hết các nhà sản xuất thiết kế nhằm giảm thiểu rủi ro chấn thương cổ. Với môt chiếc gối tựa đầu phía sau, tính năng này gần như bị vô hiệu hóa khi xảy ra tai nạn.

Sử dụng lót ghế ô tô hạt gỗ giúp giảm mệt mỏi khi lái xe đường dài tuy nhiên đây cũng là phụ kiện làm giảm công dụng của dây an toàn.  (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một số lái xe còn sử dụng lót ghế ô tô hạt gỗ giúp giảm mệt mỏi khi lái xe đường dài. Tuy nhiên đây cũng là một phụ kiện ảnh hưởng không tốt, dễ làm xê dịch thân mình khi xảy ra tai nạn, giảm công dụng của dây an toàn. Lời khuyên tốt nhất đó là chúng ta cố gắng điều chỉnh ghế ngồi thật chuẩn xác, và tránh xử dụng tối đa các phụ kiện cho ghế ngồi.

Độ đèn xe không đúng cách

Độ đèn xe không đúng cách có thể gây nguy hiểm tới an toàn khi lái xe. (Ảnh minh họa)

Nâng cấp đèn nguyên bản lên các trang bị cao hơn như đèn bi-xenon hay đèn LED đang ngày một phổ biến. Tuy nhiên nếu chúng ta ham rẻ và nâng cấp bằng các loại đèn Trung Quốc, không đạt tiêu chuẩn, đèn xe của chúng ta sẽ gây chói mắt cho các phương tiện khác. Không chỉ với các xe ngược chiều, mà còn ảnh hưởng đến các xe đi cùng chiều.

Cá biệt một số lái xe còn nâng cấp đèn nội thất nhiều màu sắc và có thể nhấp nháy như một vũ trường di động, kết hợp với dàn âm thanh công suất lớn. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự tập trung khi lái xe, và chúng ta có thể gây ra các tai nạn chỉ vì ít phút lơ là.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *