FPT Play Box tích hợp công cụ đo lường ô nhiễm không khí

640 AQI 4206 1582195433
Công cụ đo chất lượng không khí (AQI) có chức năng đo và cảnh báo tới khách hàng mức độ ô nhiễm không khí, thông qua các thiết bị di động, TV có sử dụng FPT Play Box.

Bắt đầu từ ngày 20/2, khách hàng mua FPT Play Box sẽ được tích hợp công cụ đo lường chất lượng ô nhiễm không khí (AQI – Air Quality Index). Công cụ nhằm đảm bảo thông tin chính xác cũng như sự chuẩn bị đề phòng với tình trạng ô nhiễm phưc tạp hiện nay, đặc biệt ở các thành phố lớn: Hà Nội, TP HCM…

Theo anh Lê Trọng Đức – Quản trị Dự án FPT Play Box (thuộc FPT Telecom), ứng dụng AQI tích hợp công nghệ Tán xạ ánh sáng – Light Scattering để đo nồng độ bụi mịn trong không khí. Cụ thể, nếu AQI ở mức 0-50 nghĩa là không khí ở mức độ “sạch”; mức 51-100: không khí ở mức độ “trung bình”; từ 101-150: không tốt cho một số nhóm người nhạy cảm (những người có vấn đề về hô hấp, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai…). Nếu chỉ số đạt 201-300 là rất không tốt cho tất cả mọi người. Mức cực kỳ nguy hiểm là chỉ số 301-500.

Sản phẩm kiểm thử tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Bên cạnh đó, thiết bị tích hợp đo và gửi dữ liệu 5 phút/1 lần với 3 chỉ số: Nồng độ bụi mịn; Độ ẩm; Nhiệt độ. Anh Đức cho biết, các dự báo trên màn hình FPT Play Box sẽ thay đổi thường xuyên dựa vào chất lượng không khí thực tế. Người dùng kịp thời chủ động thay đổi chế độ sinh hoạt, biện pháp phòng ngừa phù hợp với điều kiện không khí.

Đối với các khách hàng đã sử dụng dịch vụ FPT Play Box chỉ cần nhấn cập nhật phiên bản mới trên hệ thống sẽ được sử dụng tính năng AQI. Các chỉ số sẽ báo cáo trên các thiết bị thông minh khi kết nối qua nền tảng FPT Play Box.

Theo đó, ứng dụng AQI được FPT Play Box cùng nghiên cứu và hợp tác với bên thứ 3 là Pam Air – nơi cung cấp giải pháp công nghệ giúp theo dõi chất lượng không khí đúng tiêu chuẩn Việt Nam. Chỉ số AQI được tính toán từ nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí trong một khoảng thời gian nhất định, phổ biến là bụi mịn (PM2.5, PM10), CO, SO2, NOx và O3. Các quốc gia có các quy định khác nhau về cách tính chỉ số AQI và bảng phân cấp chất lượng không khí.

Phổ biến và được áp dụng nhiều nhất là phương pháp NowCast của Mỹ để tính chỉ số AQI giờ. Cách tính chỉ số AQI của Việt Nam được quy định tại “Quyết định 1459/QĐ-TCMT ngày 12/11/2019 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành Hướng dẫn kỹ thuật tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *