3 bước ngăn chặn 100% virus từ USB, thẻ nhớ, điện thoại vào máy tính!

Chặn Virut

Việc nhiễm virus qua các thiết bị lưu trữ thường rất phổ biến, nó rất dễ lây lan rộng và ảnh hưởng đến dữ liệu lưu trữ của người dùng. Với 3 bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ ngăn chặn 100% nhiễm virus từ USB, thẻ nhớ, điện thoại vào máy tính!

Thông thường các loại virus sẽ lây lan bằng cách tạo một file tự động mở khi bạn cắm USB, thẻ nhớ hay điện thoại… lúc đó virus sẽ được kích hoạt và lây nhiễm nhanh chóng sang máy tính của bạn. Sau đây là những cách giúp bạn phòng tránh hoàn toàn chuyện này.

 

Tắt tính năng tự động kích hoạt thiết bị khi kết nối

Mặc định trên hệ thống, khi chúng ta cắm các thiết bị lưu trữ ngoại vi vào như USB, thẻ nhớ, điện thoại, ổ cứng… thì máy tính sẽ tự động mở thiết bị đó lên hoặc kích hoạt các file tự động trong thiết bị. Điều này khiến cho virus rất dễ thâm nhập vào máy tính.

Để an toàn, chúng ta nên tắt tính năng này bằng cách truy cập vào Control Panel > Hardware and Sound > Auto Play. Sau đó tắt tùy chọn “Use auto play for all media and devices”.

 

Ngăn chặn chạy các file .exe trên thiết bị lưu trữ

Virus thường được lập trình thành những file .exe để tự động kích hoạt hoặc lừa người dùng mở để lây nhiễm khi thiết bị lưu trữ được kết nối với máy tính. Tuy nhiên, hầu hết USB chỉ dùng để lưu trữ tài liệu dạng word, exce, video, hình ảnh… nên việc tắt khả năng chạy file .exe trên USB, thẻ nhớ rất tốt để ngăn chặn virus lây nhiễm.

Để tắt triệt để tính năng tự động này, hãy tìm từ khóa “gpedit.msc” trong mục tìm kiếm > Computer Configuration > chọn Administrative Templates > chọn System > chọn Removable Storage Access > tìm ở bên phải mục có tên  Removable Disks: Deny Execute Access.

 

Nháy đúp chuột vào file Removable Disks: Deny Execute Access bạn vừa tìm thấy và chọn Enabled ở góc trên bên trái. Sau đó tiến hành chọn Ok, rồi khởi động lại máy để áp dụng thay đổi là xong.

 

Từ bây giờ dù bạn có nhấn nhầm vào các file .exe trên USB thì cũng không mở được nên bạn cứ an tâm.

Sử dụng Virus & threat protection hoặc phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus được tích hợp sẵn trên Windows 10 (Virus & threat protection) cũng rất hiệu quả để bạn hạn chế tối đa việc nhiễm virus từ USB, thẻ nhớ… Nếu bạn không thích phần mềm này thì hãy cài thêm các phần mềm của bên thứ 3, sau đó mỗi lần cắm thiết bị lưu trữ vào hãy quét qua một lần để đảm bảo không bị lây nhiễm.

Đề xuất các phần mềm virus nên sử dụng:

– Avast Free Antivirus (Miễn phí)

– Kaspersky 2019 (Có phiên bản miễn phí)

– Bitdefender Internet Security (Dùng thử 30 ngày)

Mong rằng bạn thực hiện đầy đủ cả 3 cách trên để hoàn toàn không bị nhiễm virus. Chúc bạn thao tác thành công và đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *